Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh khi có ý định du học tại thị trường này. Tùy vào suy nghĩ mà mỗi người lại có nhận định có nên đi du học Nhật Bản khác nhau. Một vài thông tin về du học Nhật Bản dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

Thông tin dưới đây sẽ vẽ ra bức tranh tổng quát về giáo dục Nhật Bản, cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản để bạn giải đáp thắc mắc có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

1. Nền giáo dục Nhật Bản

Nếu như học sinh Việt Nam phải trải qua các cấp học: Tiểu học, THCS, THPT, Đại học, sau đại học thì ở Nhật Bản, học sinh phải trải qua 6 năm học tiểu học, 3 năm cấp 2, 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học. Ở mỗi cấp học, tại Nhật Bản lại có những loại trường học khác nhau, cụ thể: Trường mẫu giáo (từ 1 – 3 năm), Tiểu học (6 năm từ 6 – 12 tuổi), Trung học cơ sở (3 năm, từ 13 – 15 tuổi), Trung học phổ thông (3 năm), Cao đẳng (2 năm), Cao đẳng kỹ thuật (5 – 5,5 năm), Đại học ngắn hạn (2 năm), Đại học chính quy (4 năm), Trường dạy nghề (1 năm trở lên).

Tại Nhật Bản, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, tỷ lệ học cấp 3 hiện nay của Nhật là gần 100%, tỷ lệ học đại học ngày càng cao chỉ đứng sau Mỹ. Các chương trình học bổng dành cho sinh viên đại học tại Nhật Bản ngày càng nhiều và đa dạng. Không những vậy, bạn hoàn toàn có thể xin học bổng du học Nhật Bản dành cho sinh viên nước ngoài. Những suất học bổng này sẽ hỗ trợ học phí, thậm chí tiền phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên nước ngoài để giảm nỗi lo về tài chính cho học sinh.

Xem thêm bài viết hay:

Có nên đi du học Nhật Bản hay không

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

2. Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản

Cuộc sống của du học sinh thường sẽ gặp phải một vài khó khăn khi bắt đầu làm quen với cuộc sống xa nhà. Tuy nhiên, khi du học Nhật Bản, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bởi những nét tương đồng về văn hóa và điều kiện cuộc sống.

Điều kiện nhà ở: du học sinh tại Nhật Bản có thể lựa chọn ở Kí túc xá hoặc thuê nhà ở riêng. Nếu ở trong kí túc xá thì các bạn có thể giảm được một nửa chi phí nhà ở so với thuê nhà trọ bên ngoài (mức chi phí khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng).

Điều kiện ăn uống: Các bạn có thể lựa chọn ăn tại các quán ăn ngoài, mua thức ăn chế biến sẵn hoặc tự nấu ăn tại nhà. Khẩu vị của người Nhật có nhiều nét tương đồng với Việt Nam nên các bạn có thể dễ dàng mua những thực phẩm rau tươi, thịt cá tại các chợ hoặc siêu thị đểtự nấu ăn.

Điều kiện đi lại: Hệ thống tàu điện ngầm, tài siêu tốc ở Nhật Bản dày đặc, đáp ứng được mọi nhu cầu đi lại của du học sinh. Chi phí đi lại của học sinh được ưu tiên nên các bạn sẽ không phải mất quá nhiều chi phí.

Theo chia sẻ của một du học sinh tại Nhật Bản thì tổng chi phí sinh hoạt cho một tháng tại Nhật Bản rơi vào 15 triệu đồng. Trong khi đó, với công việc làm thêm như vận chuyển hàng hóa các bạn có thể nhận được từ 30 – 45 triệu đồng/ tháng.

Một số thông tin về du học Nhật Bản trên đây có lẽ đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên đi du học Nhật Bản hay không. Nếu vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn, bạn có thể tới HALO Education để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Bài viết được tìm kiếm từ khoá:

  • Có nên đi du học Nhật Bản hay không?
  • Du học Nhật Bản có nên không?
  • Du học Nhật Bản nên hay không?

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment