Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật cho du học sinh

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hướng đi của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Với hình thức du học này, du học sinh có thể vừa học kiến thức trên lớp, vừa đi làm thêm để tiết kiệm chi phí du học. Dưới đây làm một số kinh nghiệm du học Nhật về việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh để giúp các bạn có thể tham khảo.

Xem thêm các bài viết:

Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật cho du học sinh

1. Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước phát triển, nhu cầu về nhân lực rất cao nên không quá khó để các bạn du học sinh Nhật Bản có thể tìm một công việc làm thêm phù hợp. Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản dành cho sinh viên thường không yêu cầu kinh nghiệm hay nhiều kỹ năng chuyên môn. Một số công việc các bạn sinh viên có thể làm như: vận chuyển hàng hóa, thu ngân, bưng bê, bồi bàn, bán hàng siêu thị hay lập trình…

Tùy vào năng lực tiếng Nhật mà bạn có thể nhận được tiền từ 750 – 1500 yên/giờ làm việc (khoảng 160.000 – 340.000VNĐ). Nếu tính tổng mức lương thì một tháng, du học sinh Nhật Bản có thể nhận được khoảng 25 triệu – 35 triệu đồng/tháng. Theo kinh nghiệm của du học sinh Nhật thì trừ đi các khoản chi phí, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 15 – 20 triệu/tháng.

2. Quy định về làm thêm tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản không cấm sinh viên làm thêm nhưng có những chính sách và yêu cầu với du học sinh làm thêm. Theo kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh thì chính phủ quy định, thời gian làm thêm cho mỗi người là không quá 28 tiếng/tuần trong thời gian đi học. Ngoài ra, nếu trong kỳ nghỉ, du học sinh Nhật Bản có thể làm thêm tối đa 56 tiếng/tuần.

Các kỳ nghỉ ở Nhật Bản bao gồm: nghỉ xuân (18/02 – 12/ 04), nghỉ hè (08/08 – 01/10); nghỉ Tết nguyên đán ( 10 ngày), bạn có thể làm thêm tối đa 56 tiếng.

Tìm hiểu các bài viết:

3. Các tìm việc làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh

Khi mới sang Nhật Bản, bạn chưa thể tìm ngay được việc làm thêm. Bạn phải học tiếng Nhật ít nhất là 3 tháng để giao tiếp tốt thì mới có thể đi làm thêm. Bạn có thể tìm việc làm thêm tại Nhật Bản bằng một số cách:

  • Cách 1: Nhờ người quen giới thiệu

Đây là cách tìm việc đơn giản và đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trong công việc mà phần lớn du học sinh Nhật Bản sử dụng. Bởi khi có người quen giới thiệu, chủ sẽ tin tưởng vào bạn và trả mức lương tương xứng khi bạn làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm.

  • Cách 2: Tìm việc gần nhà, cạnh khu ga tàu

Nếu may mắn tìm được một công việc gần nhà thì bạn sẽ có thể kiếm tiền và tiết kiệm chi phí đi lại. Còn ở các nhà ga tàu điện thường tập tring các siêu thị, cửa hàng tiện ích…, khi có nhu cầu tuyển người thì học sẽ dán ngay phía cửa ra vào. Đây là kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản được các bạn du học sinh truyền tại nhau.

  • Cách 3: Tìm hiểu báo giới thiệu việc làm miễn phí

Thông thường, báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5 với các thông tin tuyển dụng cho tất cả các ngành nghề. Các bạn có thể nhận báo ngay sau khi phát hành và gọi điện hỏi ngay bởi tính cạnh tranh rất cao.

  • Cách 4: Thông tin tại các trang web giới thiệu việc.

Du học sinh tại Nhật Bản có thể tham khảo một số website: http://www.baitoru.com/, http://townwork.net… để tìm việc làm thêm.

  • Cách 5: Thông qua Facebook

Có rất nhiều  trang Facebook liên quan tới du học sinh từ chỗ ăn, chỗ ở cũng như việc làm của du học sinh Nhật Bản bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm trên Facebook là có thể tìm được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin trên page để tránh bị lừa gạt hoặc gặp phải rắc rối trong quá trình làm việc.

Trên đây là một số kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh. Vừa học vừa làm là cơ hội để các bạn đi du học Nhật được trau dồi kiến thức, khả năng ngoại ngữ và khám phá nền văn hóa Nhật Bản hiện đại và đi làm lấy kinh nghiệm và thu nhập.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật cho du học sinh

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 vote
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận