Đừng đánh mất lòng tự trọng của người Việt

Trong thời gian 1,2 năm trở lại đây tình trạng người lao động hay cả du học sinh Nhật người Việt tại Nhật bị cảnh sát Nhật bắt giữ do tội phạm trộm cắp ngày một tăng lên. Những tội trộm cắp phổ biến nhiều như trộm đồ ăn, hàng hoá trong siêu thị, cướp giật trên đường… trong các siêu thị của Nhật còn để hẳn bảng biển báo “cấm trộm cắp” bằng tiếng Việt để dành riêng cho người Việt có thể đọc được. Nhiều người Việt ở trong và ngoài nước đang lo ngại chính một số người Việt có ý thức kém đã và đang làm mất đi hình ảnh thân thiện của một người Việt chân chất.

Xem thêm bài viết: 

Đừng đánh mất lòng tự trọng của người Việt

Một lần ăn cắp, bạn sẽ có thể sẽ thành thói quen ăn cắp lần 2, lần 3 có thể lúc đầu chỉ là cái bánh bao, chỉ là gói đồ ăn trọng siêu thị nhưng đó đều là “đồ ăn cắp” và bạn đang phạm tội tại nước ngoài. Các bạn đã bao giờ nghĩ tớ hậu quả của mình gây ra chưa? Nếu bị bắt được bạn sẽ bị đánh đập may thì không sao còn không may gây thương tích tổn hại tới người, có người bị đánh chết. Vậy chỉ vì đồ ăn cắp có đáng không? Nếu bị cảnh sát Nhật bắt được các bạn sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam, mang danh hiệu ăn cắp bên nước bạn suốt đời.

Đó chỉ là thiệt cá nhân bạn, các bạn đã bao giờ nghĩ cho dân tộc quốc gia chưa? Cha ông ta đã có câu “đói cho sạch, rách cho thơm” dù nghèo đói tới đâu cũng không được đánh mất đi lòng tự trọng của một con người. Bạn cứ nghĩ chỉ ăn cắp có cái này cái kia, không giá trị. Nhưng không? bạn đang nhầm nhé! Dù là món đồ có giá trị lớn hay không có giá trị nhưng đã là đồ ăn cắp thì danh dự sẽ bằng nhau. Bạn đánh mất đi danh dự của chính mình và của đất nước quê hương bạn. Nếu bạn đã có một lần trót dại “trộm đồ” may mắn chưa lần nào bị bắt, hi vọng bạn sẽ hối lỗi không có lần 2 tái phạm.

Lời cuối cùng, hãy “đừng trộm cắp” đừng để đánh mất đi lòng tự trọng, mất đi động lực thúc đẩy con người bạn.

Bạn đang theo dõi bài viết:

Đừng đánh mất lòng tự trọng của người Việt

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 vote
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận