Chia sẻ về cuộc sống tại Nhật của các bạn du học sinh

Du học tại Tokyo được hơn 3 tháng, Hoàng Dương (Hà Nội) đã có thể cảm nhận được phần nào cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản. Theo chia sẻ của bạn thì việc học và làm thêm tuy có phần vất vả nhưng cuộc sống ở Nhật Bản dễ chịu và thoải mái hơn ở Việt Nam.

Chia sẻ về cuộc sống tại Nhật của các bạn du học sinh 

1. Nhà ở.

Đối với mình, cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản thoải mái hơn nhiều cuộc sống của sinh viên Việt Nam. Nếu như học tập tại các trường đại học ở Việt Nam, bạn sẽ khó lòng tìm được những căn nhà có điều hòa, máy giặt, lò vi sóng, các thiết bị gia dụng đầy đủ như ở Nhật với giá cả phù hợp. Các bạn chắc chắn sẽ thấy con số 6 – 8 triệu đồng/tháng có thể thuê được chung cư đầy đủ tiện ích ở Việt Nam thì ở bên Nhật thoải mái là chuyện bình thường. Tuy nhiên, mức tiền này ở Nhật Bản chỉ tương đương với chi phí các bạn phải chi trả cho kí túc xá tại Việt Nam. Mình chưa tìm hiểu những địa phương khác chi phí có cao không nhưng hầu hết các du học sinh tại Nhật Bản mình quen biết đều thoải mái với cuộc sống ở đây. Sau những giờ học tập và làm việc mình được thoải mái hơn khi về nhà và có thể tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi thực sự.

2. Đồ ăn.

Nhật Bản cũng là quốc gia thuộc khu vực châu Á nên khẩu vị ăn uống gần như giống như ở Việt Nam. Vì vậy, mình không mất quá nhiều thời gian để thích nghi với ẩm thực của Nhật. Thời gian đầu, mình ăn ở những quán ăn thường xuyên của các du học sinh tại Nhật Bản, các món ăn ở đây có giá vừa phải và cũng tương đối hợp khẩu vị. Về sau, quen với các chợ, các siêu thị và cửa hàng thực phẩm, mình tự mua đồ ăn về nấu. Giá thực phẩm ở đây cũng chỉ ở mức trung bình nên mình cũng tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ. Các bạn du học sinh ở Nhật Bản thường được sắp xếp ở những khu vực nhất định nên mọi người thường cùng nhau nấu nướng. Đây là biện pháp giúp chúng mình tiết kiệm chi phí và cũng giảm bớt sự cô đơn nơi đất khách, quê người.

Xem thêm bài viết:

Chia sẻ kinh nghiệm du học tại Nhật Bản

3. Việc làm thêm.

Mình đi học khoảng 3 – 3,5h mỗi ngày còn thời gian còn lại mình xin đi làm thêm ở một số cơ sở bên ngoài khoảng 4h. Mình làm việc ở yamato và sagawa. Đây là hai công ty chuyển phát nhanh mà hầu hết các du học sinh tại Nhật đều biết đến và đã từng trải nghiệm công việc ở đây. Việc chính của mình là chuyển hàng hóa, kéo hàng và đưa hàng. Công việc này tương đối vất vả nhưng với con trai thì hoàn toàn có thể làm được. Mình làm 4h/ ngày với mức lương khoảng 1000 yên/giờ (khoảng 200k), một tháng mình có thể nhận được khoảng 20 triệu – 25 triệu. Ngoài ra, du học sinh ở Nhật được khoảng thời gian dài, với ngoại ngữ tốt và chịu khó làm việc có thể tiết kiệm gửi về nhà từ  30 -40 triệu/ tháng.

Làm thêm tại Nhật vừa giúp bạn có thêm thu nhập vừa có thêm cơ hội trau dồi ngoại ngữ và văn hóa của người Nhật.

4. Các hoạt động giải trí.

Thời gian học và làm việc gần như chiếm trọn thời gian của du học sinh tại Nhật Bản nên các bạn chỉ có thể tranh thủ những khoảng thời gian nghỉ hàng tuần để đi du lịch. Mới sang Nhật Bản nên mình chưa thể đi tham quan nhiều nơi. Nơi đầu tiên mình đến là đặc khu Shibuya, trung tâm thương mại nổi tiếng gần Nhà ga Shibuya, một trong những nhà ga bận rộn nhất của Tokyo. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi sự đông đúc nhộn nhịp và thực sự cảm nhận nhịp sống không ngừng nghỉ của con người Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới thăm bảo tàng Eco hoặc tham gia một vài chương trình leo Fuji thú vị.

Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản không quá khó khăn như nhiều người lo lắng nhưng nếu không biết giữ mình và cố gắng học tập thì bạn sẽ dễ sa đà vào việc làm thêm mà bỏ qua việc học. Điều này có thể là cái lợi trước mắt nhưng sẽ là cái hại về sau như bị trục xuất về nước, về nước mà không có tri thức… Vì vậy, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn du học Nhật Bản.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Chia sẻ về cuộc sống tại Nhật của các bạn du học sinh

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 vote
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận