Kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng 10 ngày 2019 tại Nhật Bản

Ngày 1/5, Hoàng đế Akihito chuẩn bị lên ngôi và bắt đầu chính thức của kỷ nguyên Reiwa. Nhờ sự kiện này, tuần lễ vàng được kéo dài tới 10 ngày thay vì 7 ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tuần lễ vàng được kéo dài tới vậy.

Chuỗi nghỉ dài ngày có thể xem như là một phiên bản thu nhỏ của kỳ nghỉ xuân cho trẻ nhỏ, cũng như một kỳ nghỉ phép mùa hè và đông gộp lại cho các nhân viên làm công ăn lương.

Đối với người dân Nhật Bản, tuần lễ Vàng được nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, nó lại khiến cho nhiều công ty dịch vụ gặp rắc rối. Trong thời điểm đó, việc thiếu nhân lực trong ngày này trở nên trầm trọng và đôi khi dịch vụ của họ chưa được chu đáo như mong đợi.

Lý do của thời gian nghỉ lễ kéo dài 10 ngày

Thông thường, kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng thường bắt đầu vào cuối tháng 4 và kéo dài đến đầu tháng 5 và làm việc bình thường xen vào giữa kỳ nghỉ. Tuy nhiên, với sự kiện thái từ Naruhito lên ngôi những ngày làm việc xen vào kì nghỉ sẽ được chuyển thành ngày nghỉ. Điều này khiến cho người Nhật Bản cảm thấy mong chờ và hân hoan hơn.

Vào năm nay, các ngày nghỉ rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ toàn quốc. Kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 27/04 (thứ 7), theo sau là các ngày lễ quan trọng của Tuần lễ Vàng bao gồm 29/04 (Ngày Chiêu hòa), 03/05 (Ngày Hiến pháp), 04/05 (Ngày Cây xanh), 05/05 (Ngày Trẻ em) và ngày 06/05 (ngày nghỉ bù). Chỉ còn lại ngày 30/04 và 1-2/05 là những ngày người dân phải làm việc. Tuy nhiên, trước đó, Quốc hội Nhật Bản đã đưa ra thông báo chính thức vào tháng 12/2018 về việc ngày 01/05 sẽ được ấn định là ngày Hoàng đế lên ngôi, nên ấn định nó như một ngày nghỉ.

Luật pháp Nhật Bản cũng quy định rằng một ngày bình thường trong tuần nằm xen giữa các ngày nghỉ quốc gia sẽ tự động trở thành một ngày nghỉ lễ, vậy nên mặc định 2 ngày còn lại người dân cũng sẽ được nghỉ, hoàn thành kỳ nghỉ lễ Tuần lễ Vàng có một không hai kéo dài tới 10 ngày.

Tại sao các doanh nghiệp lại lo lắng?

Tuần lễ Vàng kéo dài tới 10 ngày sẽ khiến cho thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa trong một thời gian kéo dài nhất từ trước tới nay, dự kiến gây ra nhiều sóng gió hơn bình thường, khi nó quay trở lại vào ngày 07/05.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính đã ban hành một tuyên bố, cảnh báo cho những người tham gia vào thị trường cần lưu ý rằng giá cổ phiếu có thể dao động và khối lượng giao dịch có thể gia tăng đáng kể nếu như các sự kiện khiến cho thị trường biến động xẩy ra trong thời gian nghỉ lễ.

Nhiều người lo ngại rằng các giao dịch tiền tệ sẽ trở nên biến động trong kỳ nghỉ dài vì các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ vắng mặt hay hoạt động ít hơn trên thị trường.

Một trong những sự biến động gần nhất như vậy, chính là vào ngày 03/01, khi đồng yen đã tăng gần 4% so với đồng USD chỉ trong vài phút sau khi việc Apple Incs hạ dự báo lợi nhuận được công bố, với việc đồng đô la rớt giá liên tục xuống mức thấp nhất trong thời gian trở lại đây.

Kỳ nghỉ kéo dài hơn sẽ có lợi cho những doanh nghiệp nào?

Điều này không quá khó để dự đoán, khi những người làm việc trong những ngành dịch liên quan đến du lịch, như các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng và các hãng hàng không.

Viện nghiên cứu về cuộc sống của Dai-ichi ước tính chỉ riêng trong Tuần lễ Vàng đã thúc đẩy ngành du lịch nội địa tăng thêm 332,3 tỷ yen, tương đương với mức tăng 28,9% lên 1,48 nghìn tỷ yen so với 1,15 nghìn tỷ vào năm ngoái.

JTB Corp – công ty du lịch hàng đầu của Nhật Bản dự đoán rằng có khoảng 24,67 triệu người sẽ đi du lịch Nhật Bản hoặc nước ngoài trong thời gian nghỉ lễ. Số tiền người Nhật Bản sẽ bỏ ra với con số chi lên đến 1,06 nghìn tỷ.

Theo một khảo sát trực tuyến, có tới 63,6% các nhà hàng và quán ăn có kế hoạch hoạt động bình thường trong thời gian Tuần lễ Vàng.

Tuần lễ Vàng là dấu hiệu tích cực cho tất cả mọi người?

Câu trả lời là không. Nhu cầu gia tăng có thể dẫn đến các vấn đề về việc thiếu hụt lao động. Một chuỗi quán rượu izakaya tại Aichi cho biết rằng doanh số của quán không tăng mà sẽ có xu hướng giảm nếu như họ không đảm bảo có đủ nhân viên làm việc bán thời gian trong kỳ nghỉ năm nay.

Các ngân hàng sẽ đóng cửa?

Ngân hàng Nhật Bản sẽ đóng cửa nghỉ lễ trong suốt thời gian Tuần lễ Vàng. Hệ thống ATM vẫn sẽ hoạt động bình thường. Hãy rút tiền trước kỳ nghỉ khoảng 2 ngày tại các cây ATM hoặc ngân hàng nhanh hơn.

Các hoạt động y tế ảnh hưởng như thế nào?

Một số cơ sở y tế sẽ tiếp nhận bệnh nhân nhưng các phòng khám nhỏ dự kiến sẽ đóng cửa. Theo khảo sát của Global Health Consulting, có khoảng 85% trong số 123 bệnh viện cho biết tiếp tục dịch vụ ngoại trú hoặc mở cửa trong suốt Tuần lễ Vàng.

Chỉ 8,9% cho biết họ sẽ đóng của trong toàn bộ kỳ nghỉ. Khoảng 69,1% trong 110 bệnh viện quyết định mở cửa trong 2-3 ngày. Đây là những thông tin bổ ích gửi tới các bạn đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Những thông tin này giúp bạn có thể lên kế hoạch nghỉ ngơi.

Chúc các bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa.

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 vote
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận