Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản

Khi được đặt lịch hẹn để phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản tức là cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn đã được mở rộng hơn rồi đấy. Tuy nhiên, để có được một cuộc phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ hơn đặc biệt là trả lời đúng và trung những câu hỏi của đại sứ quán. Dưới đây là một số câu hỏi và gợi ý trả lời giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trước khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản, bạn cần ghi nhớ thông tin cá nhân và những thông tin về kế hoạch học tập của bạn tại Nhật.

Xem thêm bài viết:

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản

1. Tại sao bạn lựa chọn đất nước chúng tôi chứ không phải đất nước khác?

Đây là câu hỏi đầu tiên khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào mà đại sứ quán đưa ra. Để trả lời được những câu hỏi kiểu này, bạn cần nhấn mạnh vào chất lượng đào tạo của quốc gia này. Bạn có thể chia nhóm những thế mạnh của đất nước Nhật Bản như thế mạnh, điểm khác biệt, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp, môi trường giáo dục…Nếu bạn lựa chọn chuyên ngành không có trong nước thì cũng cần giải thích, trình bày rõ ràng. Còn nếu chuyên ngành này có đào tạo trong nước thì bạn cần liệt kê những cái lợi mà bạn sẽ có khi học tập tại quốc gia này chứ không phải ở Việt Nam.

2. Tại sao bạn chọn trường học này, bạn cảm nhận gì về nó?

Khi làm hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản, bạn sẽ khai thông tin về trường học lựa chọn nên chắc chắn khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản bạn sẽ bị hỏi câu hỏi này. Để có thể trả lời tốt nhất, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên website của trường, đặc biệt là thông tin về thứ hạng của trường, các cơ sở đào tạo, chất lượng giảng viên… và trình bày nhưng hiểu biết về trường (số lượng sinh viên, tiện ích cho sinh viên, cơ sở vật chất, các chương trình học bổng…).

Sau khi tìm hiểu những thông tin về trường, bạn có thể nêu cảm nhận về trường. Ví dụ như: “Tôi nhận thấy, cơ sở vật chất tại trường hiện đại hơn tại đất nước tôi nên chất lượng đào tạo cao hơn…”. Bạn nên có những câu khen ngợi hoặc cảm nhận tốt về trường để thực sự thuyết phục đại sứ quán cấp Visa.

3. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có dự định làm việc tại đất nước chúng tôi?

Nhiều bạn học sinh đã trượt phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản khi không cung cấp được câu trả lời thuyết phục đại sứ quán. Để xác định được chính xác ý định trở về nước, viên chức thị thực sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những mối quan hệ, ràng buộc của bạn với đất nước, các mối quan hệ gia đình và các kế hoạch học tập. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ xin Visa bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về các mối quan hệ nhân thân để chứng tỏ bạn có sự ràng buộc và sẽ trở về nước khi hoàn thành chương trình du học.

4. Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước chúng tôi?

Khi bạn có ý định du học thì bạn sẽ phải liên hệ trước với trường học cũng như sắp xếp chỗ ở tại một địa chỉ chính xác, rõ ràng. Khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản, viên chức đại sứ quán sẽ hỏi bạn thông tin này nên bạn phải ghi chép cẩn thận và nhớ chính xác địa chỉ nơi đến. Điều này sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và có kế hoạch học tập một cách nghiêm túc.

5. Ai sẽ chi trả học phí cho bạn? Chi phí cho việc học của bạn là bao nhiêu?

Tuy học phí không quá cao nhưng bạn cũng cần có một khoản tài chính để  trang trải cho cuộc sống du học, tránh việc trốn về nước hoặc đi làm bất hợp pháp. Vì vậy, đây là câu hỏi nhằm kiểm tra và xác minh tài chính tài trợ cho chương trình du học của bạn. Bạn cung cấp những thông tin chính xác và trùng khớp với những gì ghi trong hồ sơ. Nếu bạn có học bổng thì cần xin giấy xác nhận học bổng từ cơ quan, tổ chức cấp học bổng khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản. Còn trường hợp du học Nhật Bản tự túc, bạn trình bày rõ về chức vụ của bố (mẹ), mức lương, tài khoản tiết kiệm ngân hàng….

6. Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Khi hỏi những câu hỏi này, viên chức thị thực muốn kiểm tra liệu bạn có thực sự nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi không. Bạn nên trình bày cụ thể và rõ ràng kế hoạch của mình. Ví dụ: “Khi hoàn thành chương trình du học Nhật bản ngành điều dưỡng, tôi sẽ về nước, xin vào làm tại một bệnh viện quốc tế để có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và học hỏi thêm kỹ năng thực tế. Hiện nay, tôi mong muốn đến bệnh viện…”.

7. Bạn có người thân nào ở nước chúng tôi không?

Bạn cần phải chú ý và tinh tế trong câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước ngoài nhưng ở khá xa nơi bạn ở hoặc quan hệ họ hàng xa thì không cần đề cập đến họ. Nếu bạn có người nhà lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn Visa thì đây sẽ là một bất lợi.

Ngoài một số câu hỏi chính trên, khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân một cách chính xác và trung thực. Bạn cần chuẩn bị cho mình tâm thế thoải mái nhất để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác để nhanh chóng đặt được lịch hẹn và du học thành công. Bạn có thể đến HALO Education để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 vote
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận